Anthony Le's Blog

Satyagraha

CON ĐƯỜNG ĐẤU TRANH DÂN CHỦ CỦA NHÂN DÂN VIỆT NAM

Trước sự yếu kém trong công tác lãnh đạo và điều hành đất nước của chính quyền và độc quyền độc lợi của “giai cấp Cộng sản chuyên chính”, xã hội Việt Nam ngày càng rệu rữa. Cùng với nền kinh tế lạm phát ở mức hai con số, các scandal nổi cộm gần đây (như Vedan gây ô nhiễm trên sông Thị Vãi, ngập lụt ở Hà Nội, Huỳnh Ngọc Sỹ nhận hối lộ từ các dự án ODA của Nhật, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi buôn lậu sừng tê giác) đã gây cho chính quyền Cộng sản hoang mang. Trong khi đó các phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ đã hình thành và nhen nhúm từ lâu đã ngày càng trở nên rộng rãi và quyết liệt hơn. Liệu con đường đấu tranh dân chủ và tự do của dân tộc Việt Nam sẽ đi về đâu? Đây là điều mà mọi người dân nước Việt đều quan tâm và lo lắng.

Ta hãy nhìn lại một số tổ chức và hoạt động đấu tranh cho tự do và dân chủ tại Việt Nam trong thời gian qua.

Đầu tiên, có thể nói đến, đó là Đảng Dân Chủ Nhân Dân được thành lập vào ngày 1.1.2005 tại Hà Nội. Đảng viên của đảng này bao gồm các cá nhân là người Việt Nam hiện đang cư ngụ trong và ngoài nước Việt Nam. Cơ quan ngôn luận chính của Đảng Dân Chủ Nhân Dân là trang báo điện tử www.ddcnd.org. Các hoạt động nỗi cộm của Đảng Dân Chủ Nhân Dân trong thời gian gần đây là các phong trào biểu tình chống Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa và Trường Sa; treo biểu ngữ đòi dân chủ tại Hải Phòng, vẽ khẩu hiệu đòi bỏ điều 4 của hiến pháp Việt Nam tại Sài Gòn; Truyền đơn chống cuộc viếng thăm của Hạm đội Trịnh Hòa – Trung Quốc tại đường Phạm Văn Hai Sài Gòn; treo biểu ngữ đòi đa nguyên, dân chủ tại Hà Nội.

Đảng Dân Chủ Việt Nam được Giáo sư Hoàng Minh Chính tuyên bố phục hoạt Đảng vào ngày 1.6.2006. Thành viên của Đảng này phần lớn là những du học sinh đang học tại nước ngoài. Đảng Dân Chủ Việt Nam hoạt động tuyên truyền đòi đa nguyên đa đảng và tự do dân chủ. Hai đảng viên chính thức hoạt động công khai của Đảng là Anh Nguyễn Tiến Trung và Cô Hoàng Lan. Cơ quan ngôn luận của Đảng Dân Chủ Nhân Dân là www.ddcvn.org và . Đảng Dân Chủ Việt Nam với chủ trương coi Đảng Cộng Sản là đối tác chính trị nên có những hoạt động mang tính ôn hòa hơn bằng các bài báo phản đối, chỉ trích và phê phán những sai lầm của chính quyền Cộng sản.

Đảng Thăng Tiến Việt Nam, tiền thân là nhóm 8406, được thành lập vào ngày 8.4.2006. Đảng viên của Đảng này phần lớn là những người bác sĩ, kỹ sư, linh mục, mục sư, giáo sư tiến sĩ và một số các sĩ quan quân đội Việt Nam. Người hoạt động tiêu biểu và là thành viên sáng lập được mọi người trên thế giới biết đến là Linh Mục Nguyễn Văn Lý với phiên tòa ô nhục của đảng cộng sản. Ngoài ra còn có Luật Sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị công Nhân. Đảng Thăng Tiến Việt Nam có trụ sở: Postfach 10 17 22 – 60017 Frankfurt/M, Germany (Liên hệ Ms. Thái Thanh Thủy). Cơ quan ngôn luận của đảng Thăng Tiến Việt Nam là: www.thangtienvietnam.org www.thangtien.dewww.vietnamprogression.org.

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ do Anh Nguyễn Tiến Trung và Cô Hoàng Lan thành lập, Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ là diễn đàn của thanh niên, phần lớn là sinh viên du học ở nước ngoài, có tinh thần yêu nước và mong muốn đóng góp chi đất nước những điều mới học tập được từ nhũng nước tiên tiến trên thế giới. Trang web của tổ chức này là www.thtndc.org

Tuy nhiên, do thể chế chính trị tại Việt Nam hiện nay là nhất nguyên, độc đảng, các đảng phái này chủ yếu là hoạt động bí mật và cơ sở hiện vẫn đặt tại nước ngoài nhằm tránh các cuộc bố ráp và bắt bớ của chính quyền và đảng Cộng Sản.

Ngoài các Đảng phái được chính thức thành lập kể trên, các tổ chức của những người Sĩ Quan Việt Nam Cộng Hòa hiện đang lưu vong và tại Mỹ và các nước Châu Âu cũng là các áp lực mạnh mẽ lên chính quyền đương thời. Tiêu biểu như việc biểu tình chống Cộng sản đặt lãnh sự quán tại Houston, cuộc biểu tình chống Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Australia… cùng hàng loạt trang web chỉ rõ sự sai trái và bịa đặt của chính quyền và đảng Cộng sản trong thời gian qua như www.ykien.net www.hungviet.org www.take2tango.com www.danchimviet.com www.tiengnoitudodanchu.org

Gần đây, ngay trên đất nước Việt Nam, phong trài đấu tranh phản đối sự bạo ngược của chính quyền dưới hình thức cầu nguyện đòi đất của Giáo xứ Thái Hà và Giáo dân Hà Nội đã tạo được tiếng nói mạnh mẽ trước cộng đồng quốc tế. Có thể nói đây là cuộc đấu tranh đầu tiên của nhân dân Việt Nam chống lại chính quyền Cộng sản đã gây cho giới chức Hà Nội và chính quyền Việt Nam cùng đảng Cộng sản và đã đạt được một thành quả nhất định.

Và cuối cùng là các nhà báo và trí thức hoạt động độc lập bằng các hình thức viết báo, viết blog trên phạm vi cả nước phản đối và phê phán các hoạt động yếu kém và sai trái của đảng cộng sản Việt Nam.

Có thể nói, nhân dân Việt Nam đã ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình trước vận mệnh của đất nước và đã bắt đầu tham gia đấu tranh cho quyền lợi của mình và tương lai của dân tộc. Tuy nhiên, với lực lượng đấu tranh và đường lối cách mạnh như hiện nay vẫn chưa phải là mối lo ngại của Đảng cộng sản Việt Nam. Với bản tính hung tàn và bất chấp thủ đoạn, đảng Cộng sản Việt Nam đã bố ráp và cưỡng bức quyết liệt các công dân Việt Nam tham gia các đảng phái chính trị khác cũng như đàn áp không thương tiếc các phong trào đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam hiện nay. Lịch sử đã cho thấy, qua cuộc nội chiến Nam Bắc, để có thể thắng lợi, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã không khước từ bất kỳ một thủ đoạn nào. Từ việc hư cấu một nhân vật Hồ Chí Minh lên mức thánh thiện như một vị thánh đến việc bố ráp và hủy diệt tập thể vào tết Mậu Thân (1968) tại Huế và cuộc cải cải ruộng đất đã đưa hàng trăm ngàn người xuống cửu tuyền … Chính vì vậy, có thể thấy được việc dùng bạo lực và cường quyền để đàn áp các cuộc đấu tranh của nhân dân là điều dễ hiểu.

Vậy, đâu là con đường đấu tranh cho dân chủ và tự do của dân tộc Việt Nam?

Có nhiều cách và nhiều khuynh hướng đấu tranh khác nhau của các tổ chức khác nhau lẫn các cá nhân hoạt động độc lập. Nhưng tất cả những điều đó vẫn chưa tạo được một sức mạnh có thể phá hủy một hệ thống chuyên chế với lực lượng quân sự được trang bị võ khí và không e ngại bất cứ điều gì dù là tàn ác nhất.
Việt Nam đã trãi qua 20 năm nội chiến với những vết thương vẫn còn rĩ máu. Người dân việt Nam hôm nay rất sợ chiến tranh. Cộng với sự thống trị độc tài, dả man của chính quyền Cộng sản trong 30 năm nay đã làm ý chí người dân phai nhạt rất nhiều. Chính vì vậy, một cuộc cách mạng đỏ là chuyện rất khó xảy và cũng là điều mà các nhà đấu tranh dân chủ hôm nay luôn muốn tránh.

Một cuộc cách mạng nhung là hoàn hảo hơn cả và là điều mà người dân luôn mong đợi.

Tuy nhiên để làm được điều này các nhà hoạt động dân chủ và các tổ chức đấu tranh trong và ngoài nước phải chủ động tìm cho được tiếng nói chung cho phong trào đấu tranh cho dân tộc mình để có thể đồng thời phát động được công cuộc đấu tranh đồng thời trên cả 3 mặt trận: Kinh tế, Chính trị và Ngoại giao.

Người dân Việt Nam hôm nay (phần lớn) vẫn còn rất sợ chính quyền và đảng Cộng sản. Chính vì vậy, việc khơi dậy tinh thần đấu tranh của nhân dân là rất khó khăn. Nhưng đây lại là điểm mấu chốt của vấn đề. Bởi chính các cuộc đấu tranh của nhân dân buộc chính quyền phải đàn áp và bắt bớ. Chính lúc đó các hoạt động Ngoại sẽ kêu gọi các Ủy ban Nhân Quyền và các quốc gia coi trọng nhân quyền như Mỹ, Úc và Liên Minh EU can thiệp và các hoạt động chế tài và hạn chế giao dịch kinh tế với Việt Nam sẽ được thực hiện.

Với một nền kinh tế yếu kém và trên đà giảm sút, các hoạt động chế tài và hạn chế giao dịch kinh tế từ nước ngoài sẽ tạo một áp lực rất lớn lên những người lãnh đạo của đảng Cộng sản. Cùng với sự bùng nỗ thông tin, các vụ bê bối của chóp bu đảng Cộng sản đã bắt đầu lộ diện và ngày càng rõ nét hơn. Mẫu thuẫn về quyền lợi và nghi kỵ lẫn nhau trong nội bộ đảng sẽ ngày càng lớn. Cộng với một khoản tiền nợ khổng lồ từ IMF trong những năm qua đã được sử dụng đầu tư không hiệu quả do phải đầu tư vào túi các quan tham sẽ gây thêm một áp lực lớn cho các nhà lãnh đạo này. Từ đó, mâu thuẫn về quyền lực sẽ ngày càng gia tăng và gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng Cộng sản. Đây chính là thời điểm mà các vị tướng quân đội, những người tâm huyết với quốc gia, sẽ đứng lên cùng nhân dân thay đổi chính quyền.

Anthony Le

Filed under: Chính trị, Nhận định,

2 Responses

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang

Lượt xem

  • 259 271 lượt

Đang xem

Ý kiến bạn đọc

chanhphap trong THAM NHŨNG TRONG CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀ…
%d bloggers like this: